fbpx
วันอาทิตย์, ธันวาคม 4, 2022
หน้าแรกEventsGenius Academy - Transformation & Data

Genius Academy – Transformation & Data [Day3]

Genius Academy มาวันที่ 3 กันแล้ว กับหลักสูตรที่เรียนแบบหฤโหด 09.00 – 19.00 พร้อมทำข้อสอบเลือกสายโค๊ชกันอีกโดยเปิดทำข้อสอบในช่วง 19.00 น ซึ่ง 2 วันก่อนหน้านี้ที่ว่าเนื้อหาก็สุดยอดแล้วนะ วันนี้ก็ไม่แพ้กัน ที่โค๊ชหลักทั้ง 2 ท่านมาปล่อยของกัน ทั้งเรื่องการปรับเปลี่ยนองค์กรให้ทันกับเทรนด์ความต้องการ และ การนำข้อมูลมาใช้ในการต่อยอดกิจการ พร้อมทางเซสชันพิเศษที่ คอร์สนี้ขนทัพของพาร์ทเนอร์โครงการมาแบ่งปันวิธีการทำตลาดสินค้าแบบซุปเปอร์อินไซท์มากๆ ว่าแล้วจะมีอะไรกันบ้าง เรามาติดตามกันครับ

สำหรับคนที่เพิ่งเห็นบทความนี้ สาระรีฟ แนะนำไปอ่านอีก 2 วันก่อนหน้าได้ที่นี้เลยครับ เผื่อท่านอยากจะทราบว่า เนื้อหาทั้ง 2 วันที่ผ่านมาเขาสอนอะไรกัน ซึ่งสาระรีฟได้ทำสรุปใว้แล้วให้ทุกท่านได้มาตามว่า ในโครงการที่กิจการบอกว่า สอบเข้ายากมาก ทำไมถึงสอบเข้ายาก โครงการมีอะไรดี คนถึงแห่กันเข้ามาสอบแข่งขันกัน

Genius Academy ว่าด้วยเรื่อง DNA & BMC [Day1]

Genius Academy ว่าด้วย Emotional Branding [Day2]

ช่วงเช้า (09.00 – 12.00)

Genius-Academy-Business Transformation โค๊ชณัฐ---สาระรีฟ-การตลาดบ้านๆ

สำหรับช่วงเช้า กิจการทั้ง 180 ท่านได้พบกับอาจารย์ ดร ณัฐนรินทร์ เนียมประดิษฐ์ (โค้ชณัฐ) ผู้เชี่ยวชาญด้านการทำ Business Transformation เป็นทั้งที่ปรึกษาของบริษัทใหญ่มากมาย ซึ่งโค๊ชณัฐ ได้นำกรณีศึกษาหลายอย่างมาให้กิจการดู เช่น Netflix Vs. Blockbuster , Iphone Vs. Black Burry เป็นต้น

โค้ชณัฐยังให้ข้อมูลกับกิจการอีกว่าการทำ Business Transformation นั้นสำคัญกับกิจการ เพราะจะช่วยให้กิจการสามารถปรับตัวกับความต้องการของลูกค้า ที่มีความต้องการมากขึ้นตลอดเวลาได้ทัน เพราะไม่งั้นกิจการเราอาจจะเป็นสิ่งที่ล้าสมัย จนลูกค้าเปลี่ยนใจไปใช้สินค้าหรือบริการจากที่อื่นแทน ที่เขาสร้างความอำนวยความสะดวกได้มากกว่า

หัวข้อที่อาจารย์ณัฐเอามาให้เห็นถึงวิธีการทำ Business Transformation นั้นจะมีอยู่หลายรูปแบบ ซึ่งสาระรีฟจะสรุปให้ทุกท่านได้มาอ่านกันว่าสามารถทำอย่างไรได้บ้าง เผื่อท่านที่อ่านจะได้นำไปใช้ในองค์กรของท่านได้ง่ายขึ้นครับ

  • Transformation ส่วนนี้จะบอกถึงทำไมเราถึงต้องปรับเปลี่ยน ซึ่งอาจจะเพราะยอดขายลด ตลาดเปลี่ยน เทคโนโลยีเปลี่ยน สิ่งนี้จะทำให้เราได้รู้ว่า กิจการเราเองก็ต้องเปลี่ยนเช่นกัน
  • Organization Transformation สำหรับส่วนนี้จะเป็นการปรับเปลี่ยนโครงสร้างขององค์กรเลย เช่น Kodak แต่เดิมอาจจะทำฟีล์ม แต่เปลี่ยนมาลงทุนวัคซีนเป็นต้น
  • Management Transformation บางกิจการอาจจะต้องการเปลี่ยนแค่การทำงานข้างใน เช่น แผนกที่ใช้เทคโนโลยีแทนคน ก็อาจจะปรับเปลี่ยนการทำงานภายในแทนให้ยืดหยุ่นขึ้น
  • Cultural Transformation ในหลายครั้งการบริหารในองค์กรดีอยู่แล้ว แต่วัฒนธรรมองค์กรที่ทำอยู่อาจจะไม่ตอบโจทย์ เช่น สมมติจะทำอะไรสักอย่างต้องส่งเรื่องให้ผู้จัดการ เพื่อเข้าประชุมกับผู้บริหาร แล้วกว่าจะเริ่มทำก็เสียเวลาไปเยอะ วัฒนธรรมองค์กรแบบนี้อาจจะทำให้เราเปลี่ยนแปลงไม่ทันตลาด
  • Information Systems Transformation การปรับเปลี่ยนระบบการจัดเก้บข้อมูลเองก็จะเป็นส่วนหนึ่งเช่นกัน เช่น แต่เดิม จะเข้าทำงานต้องตอกบัตร ก็อาจจะเปลี่ยนมาเป็นรูปแบบสแกนนิ้ว เพื่อให้ระบบเก็บเร็วขึ้น ประมวลผลก็สะดวกยิ่งขึ้น
  • Transformation of Business Process ส่วนสุดท้ายจะเป็นการปรับเปลี่ยนขั้นตอนการทำงาน เช่น จะทำงานสักอย่าง ต้องมีขั้น 1, 2, 3, 4, 5 การที่ใช้เทคโนโลยีอาจจะทำให้เหลือขั้นตอนแค่ 1, 3, 5 ก็เป็นไปได้ ก็จะช่วยให้งานที่เคยทำประหยัดเวลาขึ้น สามารถไปทำอย่างอื่นที่มีประโยชน์มากกว่า

ช่วงบ่าย (13.00 – 16.00)

ในช่วงบ่ายก็จะมี พาร์ทเนอร์ของโครงการ GA3 ที่เข้ามานำเสนอบริการและวิธีการทำตลาดในแต่ละบริบทต่างๆ โดยกิจการที่เข้ามาให้ไอเดียการทำตลาดในแต่ละแบบจะมีอยู่หลากหลายกิจการ ทำให้กิจการสามารถเห็นภาพรวมมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถติดต่อพาร์ทเนอร์ในการช่วยดันสินค้าและบริการของตนให้ทำตลาดได้เร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ว่าแล้วมีใครกันบ้างละ เดี๋ยวสาระรีฟจะมาให้ทุกท่านได้อ่านกันครับ

Lazada

Genius-Academy-Partners-Day-3---สาระรีฟ-การตลาดบ้านๆ

กิจการแรกจะเป็น Lazada ที่จะมาบอกถึงวิธีการทำการตลาดบน Marketplace ว่าจะทำยังไงให้ลูกค้าชื่นชอบ และตัดสินใจซื้อสินค้าจากทางร้านที่เอาไปลงขาย ซึ่งสาระรีฟจะสรุปให้ทุกท่านได้เห็นภาพแบบคร่าวๆ ก็คือ เนื้อหาภายในต้องครบ รูปภาพต้องชัดเจน ยิ่งหากสินค้าเราครอบคลุมได้ที่ลูกค้าซื้อร้านเดียวจบก็จะช่วยให้ยอดขายดีขึ้นอีกด้วย

ร้านใบเมี่ยง

Genius-Academy-Partners ร้านใบเมี่ยง-Day-3---สาระรีฟ-การตลาดบ้านๆ

ต่อมาก็จะเป็นกิจการ ร้านใบเมี่ยง ร้านขายอาหารสุขภาพชื่อดัง ที่มีสาขาอยู่ในห้างสรรพสินค้าหลายแห่ง มาบอกถึงเทรนด์สินค้าเพื่อสุขภาพว่าตอนนี้ความต้องการของผู้บริโภคเป็นอย่างไร พร้อมทั้งให้คำชี้แนะกิจการว่า เวลาเราจะผลิตสินค้าและจะไปขายตามร้านค้าในห้าง กิจการต้องคำนึงถึงลูกค้าเป็นหลัก ไม่ใช่เพียงจะผลิตในสิ่งที่ตนเองทำเป็น เพราะไม่งั้นเวลาไปวางขายบนชั้นวาง หากขายไม่ได้ ร้านค้าเหล่านั้นเองก็ไม่อยากจะเอามาขายเท่าใหร่นัก ดังนั้นต้องมองลูกค้าเป็นหลักก่อน แล้วเราค่อยเอาสินค้ามาตอบสนองให้ตรงกับที่ลูกค้าต้องการ

China Fastway

Genius-Academy-Partners China Fastway-Day-3---สาระรีฟ-การตลาดบ้านๆ

กิจการถัดมาก็จะเป็น ผู้เชี่ยวชาญการทำตลาดจีน ที่มาเล่าว่าสินค้าประเภทใหนที่คนจีนนิยม และหากจะเริ่มทำธุรกิจในจีนจะเริ่มอย่างไร มีแพล๊ทฟอร์มอะไรบ้างที่คนจีนเป็นที่นิยม พร้อมกับพฤติกรรมการบริโภคของคนจีนว่าการที่เขาจะซื้อสินค้าสักชิ้นเขาตัดสินใจจากอะไร ซึ่งกิจการที่ต้องการต่อยอดไปที่จีนจะได้เห็นภาพว่า ก่อนจะไปนำขายสินค้าที่นั่น กิจการจะต้องแต่งตัวสินค้าอย่างไรบ้าง ตั้งราคาอย่างไร หากจะมีตัวแทนขายที่จีน ราคาส่วนแบ่งควรแบ่งกันที่สัดส่วนเท่าใหร่ถึงจะเหมาะสมที่ทั้งสองฝ่ายอยู่ได้

Grainey

Genius-Academy-Partners Grainey-Day-3---สาระรีฟ-การตลาดบ้านๆ

สำหรับกิจการสุดท้าย จะเป้น รุ่นพี่ GA นั่นเอง ที่ประสบความสำเร็จจากการต่อยอดสินค้าทานเล่น ที่ทำจากธัญพืช ซึ่งเจ้าของกิจการได้เล่าถึงว่า สินค้าของเขาจัดจำหน่ายในร้านสะดวกซื้อ 7-11 เขาสามารถทำสินค้าชนิดใหม่ที่ตอบโจทย์กับกลุ่มตลาดโดยการสิ่งที่ร่ำเรียนในคลาสไปใช้ อีกทั้งสินค้าตัวนี้ ยังมีกลุ่มตลาดที่น่าสนใจที่หลายคนอาจจะคาดไม่ถึง ซึ่งก็คือกลุ่มเกมส์เมอร์

ว่าแต่กลุ่มนี้ เกี่ยวกันอย่างไร จริงๆ แล้วหากมองถึงพฤติกรรมของคนเล่นเกมส์ กลายเป็นว่าสินค้าของ Grainey ตอบโจทย์มาก ที่ถูกนิยมซื้อไปทานเล่นระหว่างเล่นเกมส์ สร้างยอดขายเป็นกอบเป็นกำ ในแบบที่คาดไม่ถึงว่ามีกลุ่มตลาดนี้อยู่

ช่วงเย็น (16.00 – 18.00)

Genius-Academy-Data Thinking โค๊ชหนุ่ย---สาระรีฟ-การตลาดบ้านๆ

ตกช่วงเย็น ผู้เชี่ยวชาญเจ้าของเพจ การตลาดวันละตอน ที่มียอดผู้ติดตามร่วมเกือบ 300,000 ผู้ซึ่งเป็นหนึ่งในโค๊ชของสาย B ที่มาแบ่งปันเรื่องการนำข้อมูลมาทำการตลาดและการตัดสินใจ โดยอาจารย์ณัฐพล ม่วงทำ (โค๊ชหนุ่ย) ที่มาเล่าถึงกรณีศึกษามากมายว่าการนำข้อมูลมาใช้ สามารถต่อยอดกิจการในมุมใหนได้บ้าง ซึ่งหัวข้อที่โค้ชหนุ่ย มาแบ่งปันมีอะไรกันบ้าง ตามมาอ่านกัน สาระรีฟจะสรุปเป็นหัวข้อให้ทุกท่านได้อ่านกันง่ายๆ

  • Data Thinking ในส่วนนี้จะเป็นการผสานระหว่างกระบวนการคิดเชิงแก้ปัญหา (Design Thinking) และ การวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analytics) เพื่อใช้ในการดูว่า เราจะได้อะไรจากข้อมูลที่เอามาประมวลผล
  • การเริ่มใช้ Data สำหรับส่วนนี้จะเป็นวิธีการเริ่ม โดยต้องมาจากกิจการต้องดูก่อนว่า เป้าหมายเราอยากได้อะไรจากข้อมูล และ ตอนนี้เรามีข้อมูลอะไรในมือ นั้นคือการที่กิจการจะรู้ว่าเราจะเริ่มยังไงจะได้ไม่ต้องใช้เวลามากในการวางแผนนำข้อมูลไปใช้
  • Data Framework หัวข้อนี้จะบอกถึง ขั้นตอนของการทำข้อมูลในการตัดสินใจซึ่งจะมีอยู่ 5 ขั้นตอน ก็คือ การเก็บข้อมูล (Collect) การเตรียมข้อมูล (Prep) การออกแบบหน้าตาข้อมูล (Visaulize) การประมวลผล (Analytics) และ การได้ไอเดียจากข้อมูล (Idea)
  • Case Study ส่วนที่สำคัญก็คือ มีใครบ้างล่ะที่เอาข้อมูลไปใช้ แล้วเข้าใช้ในบริบทใหน ยกตัวอย่างเช่น Application Delivery ที่เอาข้อมูลไปดูว่าคนชอบกินอะไร ก็จะไปต่อยอดช่วยเหลือร้านที่มีอยู่ในสถานที่นั้น เพิ่มเมนูที่ลูกค้าชอบสั่ง เพื่อให้ร้านนั้นเพิ่มยอดขายได้มากขึ้น

ช่วงแห่งการสอบเลือกกลุ่ม (19.00 – 20.00)

Genius-Academy-ข้อสอบเลือกสาย-Day-3---สาระรีฟ-การตลาดบ้านๆ

สุดท้ายของการเรียนสุดหฤโหดวันนี้ ก็คือกิจการทั้ง 180 ท่านจะต้องทำข้อสอบ เพื่อให้โค๊ชแต่ละสายตรวจข้อสอบ ในการเลือกว่ากิจการแต่ละท่าน เหมาะกับการเข้ากลุ่มใหน ซึ่งข้อสอบจะเป็นข้อสอบเขียน 3 ข้อ เพื่ออธิบายถึงสิ่งที่โค๊ชแต่ละท่านอยากทราบในแต่ละมุมมอง โดยผู้ทำข้อสอบจะไม่ทราบว่า ข้อใหนเป็นของโค๊ชใหน (แต่จริงๆ ก็พอเดาได้ว่าข้อสอบข้อใหนเป็นของสายใหน)

ส่วนใครจะได้อยู่สายใหน ก็อยู่ที่โค้ชแต่ละท่านจะตรวจข้อสอบ ซึ่งคาดว่า ทุกท่านคงไม่ได้นอนกันแน่นอน เพราะวันพรุ่งนี้เช้า จะต้องประกาศว่า ใครอยู่กลุ่มใหน แปลว่าโค้ชแต่ละท่านจะต้องไปตรวจข้อสอบทั้ง 180 ท่านและให้คะแนน พร้อมคัดเลือกว่ากิจการใหนที่ควรอยู่ในสายนั้นนั่นเอง โดยก่อนจะมีการประกาศ ในข้อสอบก็มีให้กิจการเลือกโค้ชในใจก่อนล่วงหน้าไปอีกรอบ ส่วนจะได้โค้ชที่อยากได้ไหม ก็รอผลวันถัดไปกัน สุดท้ายวันถัดไปจะมีเรื่องอะไรเกิดขึ้น ก็รอตามอ่านบทความกันนะครับ

หัวข้อทั้งหมดที่กล่าวมาทั้งหมดก็จะเป็นหลักสูตรวันที่ 3 ของ GA3 ที่เหล่าโค๊ชทุกท่านมาแบ่งปัน เป็นยังไงกันบ้างครับ เนื้อหาเจ๋งไหม ถ้าคิดว่าเจ๋งปีหน้าเปิดรับสมัคร ก็ลองสมัครกัน ได้ไม่ได้อีกเรื่องหนึ่ง แต่การไม่สมัคร คือการที่เราแพ้ตั้งแต่ความคิดเลย ลองดู ไม่มีอะไรให้เสียหายอยู่แล้วครับ สำหรับวันถัดไปมีอะไรอีกบ้าง ก็ติดตามสาระรีฟในเพจ หรือ ตามอ่านในนี้ได้เลยนะครับ เดี๋ยวจะเอามสรุปให้ทุกท่านได้อ่านกัน

ติดตามหัวข้ออื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี้ได้ต่อเลยนะครับ

สุดท้ายแล้ว หากใครอยากถาม หรือพูดคุย Add Line (คลิ๊ก) หรือ ทัก Chat Facebook (คลิ๊ก) แล้วแต่สะดวกได้เลย มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ครับ หวังว่าเนื้อหานี้คงจะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยครับ

สำหรับใครที่สงสัยว่า สาระรีฟ คืออะไรสามารถอ่านได้ ที่นี่เลยครับ สาระรีฟ.com ส่วนนี้จะอธิบายว่าบทความต่าง ๆ ที่จะมาแชร์กันมีเรื่องอะไรกันบ้าง หวังว่าจะได้รับประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ

Sharif Densumite
Sharif Densumitehttp://www.sararif.com
Chief Executive Officer - Has Order Co, Ltd.
RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments